Dạy con tự lập hiệu quả nhất theo cách của người Nhật

Trẻ nên tự lập từ sớm
0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Tự lập là một đức tính tốt cần rèn cho con trẻ ngay từ bé; để trẻ không ỷ lại và có thể độc lập, tin vào chính mình. Việc bao bọc trẻ quá nhiều làm tăng sự dựa dẫm của trẻ vào người lớn; chính vì vậy trẻ sẽ rất khó để có thể trưởng thành và không thể tự làm được mọi thứ. Cha mẹ nào cũng thương con, nhưng có lẽ tình yêu nên được biểu hiện trong cách dạy dỗ trẻ để bé có thể tự xoay xở ngay cả khi không có bố mẹ ở bên. Dưới đây là một số nguyên tắc cha mẹ cần “nằm lòng” để dạy trẻ cách sống tự lập.

Vì sao tự lập quan trọng đến thế?

Vì sao tự lập quan trọng đến thế?

Một số lý do khiến bạn cần dạy trẻ tự lập từ nhỏ, bao gồm:

  • Trẻ em phải mất một thời gian để hiểu khái niệm về sự lựa chọn và đưa ra quyết định mà chúng nghĩ là tốt nhất cho chúng. Bằng cách giới thiệu những lựa chọn sớm trong cuộc đời; trẻ có thể bắt đầu hiểu rõ bản thân hơn và hiểu điều gì thực sự khiến chúng hạnh phúc.
  • Cuộc sống không phải lúc nào cũng hạnh phúc; và không phải lúc nào trẻ cũng có thể tận hưởng mọi thứ xung quanh. Sẽ có những lúc trẻ không làm được những gì chúng mong đợi. Nhưng nếu là một đứa trẻ có tính tự lập, trẻ sẽ nhận ra sai lầm của mình; tìm đến bạn để được hỗ trợ và được hướng dẫn để hoàn thành tốt hơn.
  • Lòng tự trọng trong một người được phát triển từ khá sớm. Và điều này có thể mạnh hơn nếu một đứa trẻ bắt đầu có niềm tin vào bản thân và quyết định của chính mình. Sự độc lập giúp ích cho điều này và khiến đứa trẻ cảm nhận được giá trị của bản thân ngay từ đầu.
  • Sách chứa thông tin nhưng kiến ​​thức chỉ thu lượm được qua hành động. Sự khác biệt giữa cảnh báo trẻ về một mối nguy hiểm và thực tế khi trẻ đối mặt với nó là rất lớn. Tự lập cho phép trẻ bắt đầu học mọi thứ một mình và nhận thức tốt hơn bằng chính bản thân.

Dừng ngay việc “xót con”

Bố mẹ nào thì cũng yêu núm ruột của mình, tuy nhiên, các mẹ Nhật khuyên rằng hãy yêu con một cách vừa đủ; đừng thái quá tình thương này. Người Việt chúng ta có một bệnh khi dạy con đó là xót con. Thấy con bị té thì vội chạy lại đánh cái mặt đất nơi con ngã; thấy con khóc thì làm mọi cách chiều con; thấy con khó khăn thì bán thân bán mạng mà giúp.

Những thứ này vô tình làm hư đứa trẻ, biến nó thành một người ích kỷ, vô trách nhiệm; và không dám nhận lỗi khi mắc sai phạm. Và thay vì yêu chiều con một cách mù quáng, các mẹ nên khuyến khích bé tự vượt qua những hệ quả do chính mình gây ra. Hãy yêu con một cách lý trí, yêu nhưng đừng chiều!

Để trẻ tự làm những gì có thể

Dừng ngay việc "xót con"

Người Nhật cho rằng; những đứa trẻ lớn lên trong sự bảo bọc và chở che mù quáng của bố mẹ sẽ bị tước đi vô vàn những trải nghiệm quý giá. Điều này dẫn đến trẻ dần thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống; và không thể giải quyết những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhất. Bố mẹ đã gián tiếp biến con mình thành những đứa trẻ ỷ lại; chỉ biết bỏ cuộc và luôn trông chờ sự trợ giúp từ người khác.

Dừng phủ nhận, la mắng

Các mẹ Nhật cho rằng khi bạn càng sử dụng nhiều từ mang tính khẳng định và tích cực; thì trẻ sẽ có nhận thức về bản thân đúng hướng hơn. Ngược lại, nếu bố mẹ thường dùng nhiều từ mang tính phủ định; trẻ sẽ có xu hướng chán ghét bản thân và luôn suy nghĩ tiêu cực về mình. Một ví dụ thay vì mắng con rằng “Con học dở quá, sao con cứ mẹ thất vọng vậy”; thì hãy nói “Con của mẹ giỏi mà, con của mẹ cố gắng thì nhất định làm được, mẹ tự hào về con”.

Bên cạnh đó, trẻ con thường có tính tò mò và hay thích tự làm theo ý mình; nên các bậc phụ huynh cũng khó mà hạn chế những từ ra lệnh với con trẻ. Để khắc phục điều này thì bố mẹ cần tạo một nếp sống sinh hoạt phù hợp trong gia đình; và luôn là người đầu tiên, tuân thủ những quy định đấy để làm gương. Trẻ nhìn theo sự tuân thủ của bố mẹ và cũng thự hiện theo thói quen sinh hoạt khoa học đấy; trẻ sẽ ít phạm lỗi hơn và khiến bạn cũng ít la mắng hay ra lệnh hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 + 3 =

error: Content is protected !!